Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net
 
 
 
VSIP: 20 năm kiến tạo giá trị, nâng tầm cuộc sống VSIP: 20 năm kiến tạo giá trị, nâng tầm cuộc sống
 
VSIP: 20 năm kiến tạo giá trị, nâng tầm cuộc sống (18/11/2016 02:25 PM)

Trải qua 20 năm hoạt động, KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) đã giữ vững vai trò mô hình dự án kiểu mẫu trong quy hoạch lẫn kêu gọi đầu tư của cả nước, đóng góp một phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Bình Dương, tạo tiền đề cho nhiều KCN khác trên cả nước phát triển.


Khởi đầu bằng tinh thần hợp tác


VSIP là công trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore, được hình thành dựa trên ý tưởng của cố Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt và nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong là xây dựng một KCN có cơ sở hạ tầng hiện đại, bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng dịch vụ để kêu gọi và thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh Bình Dương.


Trên cơ sở thoả thuận này, Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore được thành lập, bao gồm Becamex (Việt Nam) và một nhóm các công ty do Sembcorp Development (Singapore) dẫn đầu, với nhiệm vụ là đơn vị đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng VSIP.VSIP được chính thức khởi công xây dựng vào tháng 5/1996 trên diện tích quy hoạch 500ha tại Bình Dương, được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 diện tích 116ha, giai đoạn 2 diện tích 191ha và giai đoạn 3 với gần 200ha còn lại.


Sự hình thành của VSIP vào năm 1996 có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự phát triển mới và những bước đi sáng tạo trong thực hiện đường lối đổi mới và chính sách phát triển của Chính phủ Việt Nam; củng cố mối quan hệ hợp tác, hữu nghị ngày càng mật thiết hơn giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore. Khởi đầu hoàn toàn mới mẻ, nhưng tiềm năng phát triển của Việt Nam nói chung và của Bình Dương nói riêng là động lực mạnh mẽ để Liên doanh bắt tay xây dựng thương hiệu VSIP.


Trong suốt chặng đường 20 năm qua, VSIP đã góp phần tạo động lực to lớn và là nền tảng quan trọng để Bình Dương thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước; trở thành một trong những địa phương có bước đột phá mạnh mẽ, đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình công nghiệp và hiện đại hóa. Liên doanh VSIP đã nỗ lực xây dựng mô hình KCN kiểu mẫu theo tiêu chuẩn quốc tế, kích hoạt tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương.


Cùng khai phá tiềm năng


Không lâu sau khi thành lập VSIP tại Bình Dương, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam gặp khó khăn do đợt suy thoái tài chính khắp châu Á. Việc thu hút đầu tư vào các KCN cũng vì thế bị chững lại.


Lúc đó, thay vì trì hoãn dự án VSIP, Becamex và các đối tác trong liên doanh đã quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, xây dựng quy trình hoạt động phù hợp với thực tế, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực; tiếp tục xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng KCN hoàn thiện, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo hội đủ các tiêu chuẩn phục vụ cho sản xuất công nghiệp cùng những dịch vụ tiện ích, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngay khi kinh tế hồi phục.


Đối tác Singapore cũng đã chia sẻ kinh nghiệm đáng quý và mạng lưới tiếp thị toàn cầu của mình để giúp quảng bá tên tuổi Việt Nam, giúp các nhà đầu tư quốc tế thêm tin tưởng lựa chọn VSIP. Những chuyến đi xúc tiến đầu tư ở nước ngoài thường xuyên được tổ chức với nhiều hình thức từ một hội thảo quy mô bài bản đến cuộc hẹn tiếp cận từng nhà đầu tư tiềm năng. VSIP đã thành công khi xây dựng một kênh tuyên truyền, vận động xúc tiến đầu tư với nhân tố quan trọng là những doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Tiếng nói của các nhà đầu tư này mạnh hơn những gì mà VSIP đã nói và từ những bằng chứng sống này, VSIP đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn.Năm 2000, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được vực dậy, thu hút đầu tư vào VSIP theo đó cũng có nhiều biến chuyển mới. Nhiều nhà đầu tư đã quay lại với KCN. Bắt đầu từ năm 2002, trung bình mỗi năm VSIP có thể thu hút được 30 dự án, nhanh chóng trở thành mô hình KCN tiêu biểu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.


Năm 2003, VSIP lấp đầy gần hết diện tích giai đoạn 1, tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nhằm đáp ứng nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư. Sau khi toàn bộ diện tích đất công nghiệp của 2 giai đoạn đã được cho thuê, đến tháng 9/2004, VSIP triển khai xây dựng giai đoạn 3 của KCN và đón nhận khách hàng thứ 100 đi vào hoạt động.


Từ năm 2005, dự án VSIP thứ hai tại tỉnh Bình Dương được xây dựng rồi lần lượt đến VSIP thứ ba tại tỉnh Bắc Ninh (2007), VSIP thứ tư tại thành phố Hải Phòng (2010), VSIP thứ năm tại Quảng Ngãi (2013), VSIP thứ sáu tại Hải Dương (2015) và VSIP thứ bảy tại Nghệ An (2015).


Liên doanh VSIP đã phát triển mạnh mẽ và đồng hành cùng nhiều địa phương trên cả nước trong suốt tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hiện đang tiếp tục mở rộng đóng góp vào sự phát triển chung tại các tỉnh, thành mà VSIP đang có mặt. Tại mỗi địa phương, từng dự án VSIP luôn được cân nhắc thấu đáo để phát triển hài hòa cùng với các lợi ích của cộng đồng; đồng thời, mang đến cho các nhà đầu tư một môi trường kinh doanh quốc tế, cơ sở hạ tầng hiện đại và môi trường làm việc chuyên nghiệp.


20 năm lớn mạnh và phát triển bền vững


VSIP được công nhận là KCN kiểu mẫu, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tầm khu vực, được Tạp chí Euromoney (Anh) bình chọn là “nhà phát triển công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam” trong nhiều năm. Bên cạnh đó, VSIP cũng đã được nhận 80 giải thưởng và bằng khen từ các cơ quan Trung ương, địa phương cho thành tích đóng góp trong suốt quá trình hoạt động.


Trong hai thập kỷ qua, VSIP đã chuyển mình từ một KCN truyền thống trở thành khu liên hợp đô thị - công nghiệp, đem lại những giải pháp đô thị mới như quy hoạch tổng thể quốc tế, hạ tầng bền vững và thu hút nhà đầu tư nước ngoài sản xuất giá trị gia tăng cao hơn.


Đến nay, VSIP đã thu hút 630 doanh nghiệp từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đến sản xuất, kinh doanh trong các KCN của VSIP; tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 9 tỷ USD, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 32 tỷ USD, tạo ra 174.000 việc làm cho người lao động trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ.

VSIP cũng đã lan tỏa sức ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, kích hoạt các thành phần kinh tế phát triển; góp phần quan trọng chuyển đổi Bình Dương từ một tỉnh có tỷ trọng nông nghiệp 97%, trở thành tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp cao trong cả nước; có kết cấu hạ tầng hiện đại và đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ, công nghiệp và dịch vụ đóng vai trò chủ đạo chiếm tỷ trọng đến 97,3%.


Trên những địa bàn do VSIP đầu tư, các doanh nghiệp đều có những kết quả kinh doanh tích cực và đã góp phần khẳng định: Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực.


Ông Nguyễn Văn Hùng -  Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP Group, Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC chia sẻ: “Với tinh thần “Con đường ngàn dặm, khởi đầu bằng một bước chân” (*)Becamex, Sembcorp và các đối tác đã mạnh dạn cùng nhau thực hiện những công việc mới mẻ, chưa hề có tiền lệ, với câu hỏi thôi thúc mỗi ngày: Phải làm gì để liên doanh VSIP phát triển hiệu quả, để góp phần vào công cuộc xây dựng Bình Dương, đóng góp vào tiến trình phát triển chung của cả nước”.


Bích Thủy – Nguồn: Tạp chí khu công nghiệp Việt Nam

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
Tin nóng
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Liên kết Website
Skip portletPortlet Menu
 
Ban Quản Lí Khu Kinh Tế Đông Nam