Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net
 
 
 
Người lao động khu công nghiệp: Mong mỏi cơ nhà ở xã hội
 
Người lao động khu công nghiệp: Mong mỏi cơ nhà ở xã hội (06/08/2018 10:37 AM)

Sự phát triển của KCN đã  hình thành một lực lượng lao động lớn, đặc biệt là lao động trẻ từ các địa phương lân cận, nhu cầu nhà ở, nơi gửi con, nơi sinh hoạt văn hóa công nhân đã trở thành bức thiết.


Hiện tại có nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoạt động nhiều năm, trong đó có 2 Khu công nghiệp có đông lao động là KCN Bắc Vinh, có hơn 6 ngàn lao động; KCN Nam Cấm có hơn 10 ngàn lao động. Trong thời gian tới Khu công nghiệp Vsip dự kiến sẽ thu hút 25 ngàn lao động, cụ thể trong năm 2019, Vsip thu hút 7 đến 10 ngàn lao động.Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn KKT Đông Nam thăm hỏi, động viên công nhân tại các khu nhà trọ


Từ thực trạng đó, trong tháng 7/2018, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tiến hành khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội, trường học và các nhu cầu khác liên quan đến đời sống công nhân. Công đoàn KKT Đông Nam đã khảo sát bằng phiếu hỏi đến 2.093/6.300 người lao động tại KCN Bắc Vinh, KCN Vsip. Kết quả khảo sát, có  899/2.093 người được hỏi có nhu cầu mua nhà ở xã hội (chiếm 43% công nhân được hỏi); 616  công nhân có nhu cầu thuê NỞXH; 80% lao động trẻ có độ tuổi 18-35; 70% công nhân đã lập gia đình; có 1.333 cháu nhỏ là con công nhân dưới 5 tuổi, trong đó có 349 cháu dưới 5 tuổi phải gửi về quê vì lý do không có nơi gửi trẻ gần KCN; 70%  công nhân mong muốn cho con được học tập tại ngôi trường gần nơi làm việc; 85% mong muốn có cơ sở vật chất sinh hoạt văn hóa, thể thao, có siêu thị bán hàng ưu đãi cho công nhân.


Bạn Trần Thị Hạnh làm việc tại Công ty CP Minh Trí chia sẻ: “Em là người Yên Thành, là người ở xa, nên em mong muốn có chỗ ăn, chỗ ở thuận tiện, mát mẻ. Trong dịp hè này, đi làm mệt nhọc, về phòng trọ nóng quá, không ngủ được, đến nơi làm việc em cảm thấy không có sức khỏe để làm việc”.

Bạn Nguyễn Thị Oanh làm việc tại Công ty TNHH Matrix chia sẻ “Bản thân em và nhiều người lao động khác mong muốn có nhà trẻ tại KCN. Bởi vì nhiều công nhân sau khi nghỉ sinh con đã phải chấm dứt hợp đồng lao động vì không có nơi gửi trẻ, phải ở nhà giữ con. Một số người gửi con về quê nhờ người thân giữ trẻ, nhưng tâm lý không ổn định vì họ thương nhớ con. Có bạn gửi con trẻ tại nhà trẻ tư gần KCN, nhưng không an tâm. Chúng em làm theo ca, giờ đón trẻ rất muộn, nên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả”.Tuyên truyền pháp luật tại các khu nhà trọ


Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Minh Trí, Nguyễn Thị Thu Hiền trao đổi: “Nếu có nhà ở xã hội, nhà trẻ, nơi vui chơi giải trí, … thì công nhân sẽ gắn bó lâu dài tại Khu công nghiệp. Việc ở tạm, sinh con không có nơi gửi trẻ, thu nhập thấp nên cũng có nhiều công nhân thiếu gắn bó, thậm chí đành phải rời bỏ khu công nghiệp. Thực tế tại Công ty tôi, sau khi làm việc một thời gian công nhân lại về quê sinh sống, nhất là các bạn công nhân đã lập gia đình mang thai, sinh con thì quá vất vả”.


Ông Phạm Văn Bình, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tân Khánh An nói: “Bản thân tôi mong muốn công nhân sớm có cơ hội mua nhà ở xã hội, vì có an cư mới lạc nghiệp, để công nhân yên tâm làm việc tại doanh nghiệp, gắn bó lâu dài và chuyên tâm rèn luyện tay nghề. Công nhân của tôi đã có người thuê trọ gần 10 năm, gia đình con cái họ rất vất vả vì phải ở trọ chật hẹp, không đảm bảo các điều kiện sống tối thiểu, cũng có người thì về nhà bố mẹ ở nhờ nhưng đi lại cũng rất khó khăn”.


Ông Vương An Nguyên, chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam chia sẻ:“ Với thu nhập ít ỏi của công nhân, thì họ hiếm có cơ hội để có thể có được một mái nhà hoặc một căn hộ. Vì vậy, mô hình nhà ở xã gọi là rất phù hợp để họ có thể mua căn hộ giá rẻ, trả góp”. Đây là chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động và góp phần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tại KCN ổn định lâu dài. Với sự quan tâm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Sở Xây dựng Nghệ An và các cấp các ngành liên quan, chúng tôi hy vọng sẽ sớm có nhà ở xã hội, nhà trẻ… nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động”.


Minh Nguyệt – Công đoàn KKT Đông Nam
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 • Hướng dẫn, tuyên truyền các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động(11/10/2019)
 • Người lao động khó đảm bảo cuộc sống bằng tiền lương(18/06/2019)
 • Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Tập huấn nghiệp vụ công đoàn năm 2018(06/08/2018)
 • Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam: Sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2018(06/08/2018)
 • “Tháng Công nhân” thiết thực chăm lo cho người lao động(17/04/2018)
 • Tổ chức trao quà cho học sinh vùng cao huyện Quế Phong(10/01/2018)
 • Đại hội đại biểu Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam lần thứ II, nhiệm kỳ 2017-2022(07/12/2017)
 • Công đoàn KKT Đông Nam: Vì quyền, lợi ích của người lao động(23/11/2017)
 • Nâng cao hiệu quả thương lượng tập thể trong doanh nghiệp mang lại lợi ích thiết thức cho người lao động(09/08/2017)
 • Công đoàn KKT Đông Nam: Hành động “Vì lợi ích của đoàn viên”(13/06/2017)
 •  
   
   
   
  Tin nóng
  Skip portletPortlet Menu
   
   
   
   
   
  Liên kết Website
  Skip portletPortlet Menu
   
  Ban Quản Lí Khu Kinh Tế Đông Nam